CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ BỀ MẶT KIM LOẠI

Xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn là một trong các bước công việc quan trọng trong quy trình  sơn phủ bề mặt kim loại. Bề mặt kim loại sẽ được lấy đi các rỉ sét, bụi, cáu cặn, dầu mỡ, làm cho bề mặt kim loại sáng bóng, nhám mịn làm cho lớp sơn sẽ được bám chặt vào bề mặt hơn tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm, tuổi thọ cũng như chất lượng sản phẩm tăng cao.

 

Hiện nay có nhiều phương pháp xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn được chia sẻ nhiều trên các diễn đàn.

 

Nay công ty TNHH Thiết bị và vật liệu công nghiệp PQ xin giới thiệu một vài phương pháp cơ bản trong công nghệ xử lý bề mặt kim loại để các bạn có một cái nhìn đa dạng đa dạng, đa chiều đồng thời có thể lưa chọn phương pháp phù hợp, an toàn nhất tùy vào điều kiện từng cơ sở cũng như yêu cầu của chủ đầu tư.

 

I. Xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn bằng phương pháp thủ công.

 

1. Làm sạch bằng bàn chải sắt:

 

Ưu điểm: Phương pháp này đơn giản, tiện lợi, rẻ tiền

Nhược điểm: Chi phí nhân công và thời gian tăng, dễ làm bề mặt kim loại bị càu, xướt, bóng tróc, do đó làm giảm độ bám dính của lớp sơn lót lên bề mặt kim loại.

 

 

 

2. Làm sạch bằng búa gõ: (Gõ búa thường kết hợp với bàn chải sắt).

 

Ưu điểm: Thuận tiện cho những sửa chữa cục bộ, sửa chữa nhỏ, dễ dàng lấy đi những mảng sét rỉ bong tróc lớn.

Nhược điểm: Không thể làm sạch chất lượng bề mặt, độ ồn lớn, dễ biến dạng bề mặt chi tiết

 

II. Xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn bằng phương pháp cơ khí:

 

1. Làm sạch bằng phương pháp dùng nhiệt (ngọn lửa):

 

Phương pháp này phải xử lý nhiệt, nhờ thiết bị tạo nhiệt đốt cháy (acetylen, oxy). công nghệ xử lý bề mặt kim loại hay công nghệ làm sạch bề mặt kim loại này áp dụng khi làm sạch hầu hết lớp áo tôn, lớp sơn cũ, dầu mỡ, cặn cáu, bụi … bám phía ngoài bề mặt kim loại.

 

2. Làm sạch bằng phun nước áp lực cao.

 

 Ưu điểm: Làm sạch bề mặt gỉ sét nhanh chóng, thân thiện với môi trường, vật tư (nước) rẻ tiền và dễ tìm.

Nhược điểm: Thiết bị máy móc phức tạp, chi phí đầu tư ban đầu lớn, không an toàn, làm oxi hoá những bề mặt bên trong máy móc cũng như những vị trí không sơn.

 

 

3. Làm sạch bề mặt kim loại bằng phun cát ướt.

 

Hỗn hợp nước và cát được phun dưới áp suất cao, dùng để xử lý các mảng gỉ lớn, lớp sơn cũ dày.

 

Ưu điểm: Không gây ô nhiễm môi trường do không tạo ra bụi, khối lượng công việc lớn và xử lý nhanh.

Nhược điểm: Sau khi làm sạch do bề mặt thép bị ướt nên phải xử lý lại bề mặt chi tiết (làm khô) trước khi sơn.

 

4. Làm sạch bề mặt kim loại bằng phun cát khô.

 

Bề mặt thép bị gỉ, cáu bẩn được làm sạch một cách hiệu quả bằng phương pháp phun cát. Khi đó các hạt cát, đá, sỏi nhỏ được đập vào bề mặt kim loại, chi tiết với tốc độ cao qua miệng súng phun sẽ tác động lên bề mặt để làm sạch gỉ, lớp sơn cũ và các chất bẩn dính bề mặt.

 

Việc xử lý bề mặt kim loại (biện pháp xử lý thép gỉ) có đạt hiệu qủa cao, nhanh chóng và kinh tế hay không còn phụ thuộc vào mức độ gỉ sét, mức độ rỗ của bề mặt cần làm sạch. Bề mặt kim loại còn mới, phẳng sẽ giảm chi phí cho việc làm sạch so với một bề mặt bị gỉ, rỗ nhiều.

 

Nhược điểm: Nhiều bụi nên gây ô nhiễm môi trường.

 

5. Hoá chất dùng tẩy dầu.

 

Tẩy dầu dùng dạng tính kiềm: dùng để tẩy dầu mỡ trên bề mặt các phôi đồng, sắt, thép, kẽm, nhôm,… Nhiệt độ dung dịch từ 50°C – 65°C, tùy vào hiện trạng bề mặt kim loại cần tẩy mà lựa chọn hàm lượng, thời gian và nhiệt độ cho phù hợp và việc thực hiện phải theo quy trình xử lý bề mặt kim loại đã đưa ra,

 

6.  Làm sạch bằng phương pháp điện hóa.

 

Sử dụng dòng điện kết hợp với hóa chất tẩy dầu điện sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Việc gia công xử lý bề mặt kim loại bằng phương pháp này dùng cho những chi tiết nhỏ có độ chính xác cao.

 

 

7.  Làm sạch bằng công nghệ laser.

 

Ứng dụng: Đây là máy vệ sinh bề mặt kim loại hay máy làm sạch bề mặt kim loại được dùng khá phẩn biển hiện nay. Nó được dùng làm sạch bề mặt các mối hàn kim loại, các mảng bám sơn cũ, dầu cặn và chất bẩn, các bề mặt chi tiết trước khi hàn hoặc sơn …

 

8. Làm sạch bằng phương pháp dùng máy mài đĩa cát:(sử dụng máy chà rỉ sét dạng đĩa mài để đánh bóng bề mặt kim loại).

 

Cách làm: Đĩa quay được đính dán bằng các hạt nhám, rồi mài vào những vị trí cần loại bỏ, các mảng gỉ sét nhỏ.

 

 

Ưu điểm: Đây là phương pháp  được dùng phổ biến nhất hiện nay, chất lượng bề mặt làm sạch tốt hơn. Xử lý bề mặt kim loại với khối lượng lớn và công nghiệp. Các vết gỉ, chất bẩn bị loại bỏ hoàn toàn, bề mặt được tạo nhám rất tốt, độ bám dính của lớp sơn hiệu quả hơn rất nhiều, giá cả để thực hiện phương pháp làm sạch bề mặt kim loại này thấp hơn nhiều so với các phương pháp làm sạch khác. Phương pháp này giúp làm sạch bề mặt kim loại rất hiệu quả.

 

Ngày nay, phương pháp gia công bề mặt kim loại bằng phương pháp dùng máy mài đĩa cát giấy nhám là phương pháp được chọn là phương pháp gia công xử lí bề mặt kim loại có hiệu quả cao nhất, chi phí đầu tư được tối ưu hóa trong các ngành công nghiệp. Với sự xuất hiện của giấy nhám giúp không những  mang lại hiệu quả trong việc tạo ra những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao mà còn là sự lựa chọn an toàn tuyệt đối cho người lao động trong quá trình gia công xử lí bề mặt kim loại.

 

Để được hỗ trợ tư vấn thêm về các lựa chọn giấy nhám, máy mài giấy nhám phù hợp nhất mục đích, yêu cầu trong gia công đánh bóng bề mặt sản phẩm cũng như an tâm về chất lượng vật liệu bạn hãy nhanh chóng liên hệ với địa chỉ cung cấp vật liệu đánh bóng uy tín

Công ty TNHH Thiết bị và vật liệu công nghiệp PQ hotline: 0982 620 546

 

 

One thought on “CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ BỀ MẶT KIM LOẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *