TÌM HIỂU VỀ NHÁM XẾP VÀ PHÂN BIỆT CÁC LOẠI NHÁM XẾP

 

  1. Nhám xếp là gì ?

 

Nhám xếp (hay còn gọi là FLAP DISC ) là một tổ hợp các miếng nhám được xếp liền lại với nhau theo hình tròn bằng 1 loại keo đóng rắn Epoxi trên 1 đĩa nền tròn bằng nhựa hoặc sợi thủy tinh fiber. Và trong quá trình sản xuất nhà sản xuất luôn luôn sáng chế ra các hình dáng kiểu xếp khác nhau để đáng ứng mọi nhu cầu mài mòn ngày càng cao của quý khách hàng sản xuất.

 

Nhám Xếp (hay còn gọi là đĩa nhám xếp, bánh nhám xếp, đá nhám xếp hoặc Flap Disc) là một loại giấy nhám hữu hiệu trong việc mài mòn bề mặt tương ứng với từng loại vật liệu khác nhau (kim loại, hợp kim, inox).

 

Cũng giống như một số loại giấy nhám khác, Nhám Xếp cũng được nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, một số quốc gia châu Âu như Đức, Thụy Sĩ hoặc từ Trung Quốc… hiện nay khá phổ biến trên thị trường Việt Nam.

 

 

  1. Kích cỡ của nhám xếp.

 

Tùy theo nhu cầu sử dụng, kích cỡ nhám xếp chuẩn được chia thành các size : 100mm (4″) 127mm(5″)

Nhu cầu mài mòn trên thị trường rất đa dạng vì vậy nhám xếp được sản xuất rất nhiều chủng loại, (chủ yếu là phần nhám nguyên liệu) để đáp ứng nhu cầu mài các vật tư đa dạng như:

 

1, Gỗ, nhựa, sắt mềm… dùng vật liệu nhám thường vì các loại này mềm không cần sản xuất chất liệu nhám quá tốt ảnh hưởng tới giá thành phẩm.

2, sắt cứng, thép, nhôm.. Cấp bậc này cần loại nhám tốt hơn và bền bỉ hơn để đáp ứng nhu cầu mài cao hơn.

3, inox, thép cứng sau nhiệt luyện, bề mặt phẳng thép… Ở những vật liệu này cần phải dùng những nhám nguyên liệu cực tốt , hạt cát cứng như zirconia, và ceramic được tin dùng.

 

 

  1. Phân biệt các loại cơ bản của Nhám xếp.

 

Có 3 loại nhám xếp cơ bản đó là: Bánh nhám xếp tròn, Bánh nhám xếp đứng và Bánh nhám xếp trụ.

 

a. Nhám xếp tròn

 

Bánh nhám xếp tròn là loại nhám xếp được thiết kế có dạng hình tròn được gọi là đĩa nhám xếp, được gia công và sản xuất từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Bánh nhám xếp thông thường có đường kính khoảng 4″ – 6″, gồm các lá nhám xếp chồng đều lên nhau, tùy vào kích cỡ của đĩa nhám xếp mà có số lá nhám tương ứng, thông thường 72 lá nhám.

Bánh nhám xếp được cấu tạo gồm các hạt nhám kết dính lại với nhau nhờ keo và vải nhám tạo thành hình bánh nhám, dùng để đánh bóng bề mặt ống hộp, đồ inox gia dụng, kim loại, hợp kim… thường được sử dụng với máy chà nhám đĩa. Tùy vào mục đích sử dụng mà phân ra thành các độ hạt nhám khác nhau, phổ biến là #40, #60, #80, #100, #120, #180, #240….

Có thể nói bánh nhám xếp tròn là một trong những sản phẩm nhám phổ biến nhất hiện nay trên thị trường nhờ ứng dụng rộng rãi của nó trong nhiều ngành nghề sản xuất.

 

b. Nhám xếp đứng

 

Bánh nhám xếp đứng là loại sản phẩm được hiện đại hóa từ đĩa nhám xếp có dạng hình tròn, đường kính khoảng 4″- 6″, gồm những lá nhám xếp ghép lại. Khác với Bánh nhám xếp tròn, các lá nhám của Bánh nhám xếp đứng được dựng thẳng đứng, cách nhau một đoạn nhỏ đều nhau và ghép lại với nhau qua một đĩa sợi thủy tinh.

Bánh nhám xếp đứng được ứng dụng đa dạng khác nhau, có thể mài nhẵn kim loại, thép, Inox trong cơ khí, mài mòn gỗ trong ngành sản xuất gỗ hoặc một số ứng dụng khác trong ngành ô tô, điện tử… Tương tự như Bánh nhám xếp tròn, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta phân loại ra các độ hạt khác nhau và thường sử dụng với máy chà nhám đĩa.

 

c. Nhám Xếp Trụ

 

Bánh nhám xếp trụ hay còn gọi đơn giản là nhám trụ, là một sản phẩm khá đặc biệt trong ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xử lý bề mặt, “dành riêng” cho quá trình tương tác trên bề mặt inox, đánh bóng inox một cách tối ưu nhất, hoàn thiện sản phẩm với chất lượng đáng mong đợi. Vượt ngoài giới hạn chỉ có thể mài mòn bề mặt, Bánh nhám xếp trụ còn có khả năng đánh bóng sản phẩm, lên line nhanh, loại bỏ lớp rỉ sét, trầy xước, đem lại bề mặt inox mới mẻ, sáng đồng đều.

 

Luôn mang tiêu chí “ NGHĨ ĐẾN GIẤY NHÁM LÀ NGHĨ ĐẾN PQ ” Chúng tôi đặt tiêu chí mang chất lượng tốt giá thành hợp lý đến cho quý khách hàng. Công ty TNHH Thiết bị và vật liệu công nghiệp PQ là nhà cung cấp nhám xếp uy tín và chất lượng trên thị trường Việt Nam,Với mong muốn chia sẻ thông tin với quý khách hàng, chúng tôi hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu biết thêm được những thông tin cơ bản về mặt hàng Nhám Xếp trên thị trường Việt Nam !

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *