LÀM SẠCH BỀ MẶT KIM LOẠI BẰNG CHỔI CÔNG NGHIỆP (CHÉN CƯỚC) CÁCH TẨY GỈ HIỆU QUẢ

1.Kim loại sau khi bị rỉ sét

 

Kim loại khi để trong không khí sẽ bị rỉ sét (gỉ sét), để càng lâu độ gỉ sét càng nhiều, môi trường càng ẩm thấp mức độ gỉ sét càng nghiêm trọng.

Rỉ sét (gỉ sét) trở thành mối lo lắng cho mọi công trình, mọi nhà, mọi người, từ sắt thép thép xây dựng, thép công nghiệp, máy móc, thiết bị, nhà xưởng, tàu thuyền…

Để bảo vệ sắt thép thì có thể sơn một lớp bao phủ để bảo vệ, nhưng trước khi sơn bắt buộc phải loại bỏ hoàn toàn rỉ sét (gỉ sét) trên bề mặt kim loại.

Phương pháp loại bỏ rỉ sét (gỉ sét) tối ưu, nhanh và tiết kiệm, phổ biến nhất hiện nay là sử dụng công cụ tẩy rỉ bằng chén cước

Rỉ sét – gỉ sét có nhiều cấp độ

Cấp độ gỉ A: Bề mặt thép được bao bọc toàn bộ bởi một lớp áo tôn và có rất ít gỉ.

Cấp độ gỉ B: Bề mặt thép bắt đầu gỉ và lớp áo tôn bắt đầu bong tróc.

Cấp độ gỉ C: Bề mặt thép đã tróc hết lớp áo tôn, nhưng các lỗ rỗ vẫn khó nhận biết bằng mắt thường.

Cấp độ gỉ D: Bề mặt thép đã gỉ và các lỗ rỗ đã nhận biết được bằng mắt thường.

Mức độ rỉ được phân làm 4 mức độ:

A – Đã chớm có rỉ nhưng còn rất ít.

B – Bề mặt thép đã bắt đầu có các đốm rỉ và rỉ có thể bong ra.

C – Bề mặt thép có vảy rỉ bong ra hoặc cạo ra được, xuất hiện các vết lõm nhỏ nhìn thấy được.

D – Bề mặt thép có nhiều vảy rỉ bong ra, xuất hiện nhiều vết lõm nhỏ dễ nhìn thấy bằng mắt thường.

2.Rỉ sét – gỉ sét của kim loại và mức ảnh hưởng của nó

 

Các vết bẩn, vết gỉ…có thể làm mất khả năng bám dính của sơn với bề mặt cần sơn. Việc sơn lên một bề mặt chuẩn bị không phù hợp, sẽ không tạo được một nền tảng vững chắc để bảo vệ bề mặt chống lại sự ăn mòn của môi trường và các ảnh hưởng hóa học khác.

Bề mặt sơn nhiễm bẩn sẽ làm cho độ bám dính giữa các lớp sơn giảm đi, tăng khả năng thẩm thấu của nước, dẫn đến phá hoại bề mặt cần bảo vệ. Do vậy trước khi sơn lớp tiếp theo phải rửa nước ngọt toàn bộ bề mặt sau đó làm khô rồi mới sơn tiếp.

Mục đích của các phương pháp làm sạch bề mặt là làm sạch các vết bẩn và các vết gỉ giúp cho màng sơn bám dính tốt hơn và hiệu quả chống ăn mòn cao hơn.

 

3.Tổng hợp các phương pháp làm sạch bề mặt kim loại

Giả sử là trước khi được xử lý, bề mặt thép đã được làm sạch bụi và bẩn, đồng thời lớp gỉ dày cũng đã được làm sạch bớt bằng gõ búa.

Dùng bàn chải sắt: Phương pháp này tiện lợi, nhưng không phù hợp cho việc xử lý các mối hàn. Nhược điểm cơ bản của phương pháp này là dễ làm cho bề mặt bị bóng, do đó làm giảm đi độ bám dính của lớp sơn lót lên bề mặt nền.

Làm sạch bằng búa gõ: Gõ thường kết hợp với bàn chải sắt. Phương pháp này đôi khi thuận tiện cho những sửa chữa cục bộ và cho một vài hệ sơn thích hợp. Nhược điểm của phương pháp này là không thể làm sạch bề mặt đạt chất lượng cao

Làm sạch bằng ngọn lửa: Phương pháp này liên quan đến việc xử lý nhiệt, nhờ thiết bị đốt cháy (acetylen, oxy). Phương pháp này làm sạch hầu hết lớp áo tôn, nhưng kém hơn khi xử lý lớp gỉ, do đó không đáp ứng được các yêu cầu của các hệ sơn hiện đại.

Mài đĩa cát (sử dụng đĩa mài): Là các đĩa quay phủ bằng hạt nhám (hạt mài). Dùng cho những vùng sửa chữa cục bộ hoặc loại bỏ các mảng gỉ nhỏ. Chất lượng của đĩa cát ngày càng được hoàn thiện do đó giúp xử lý bề mặt được tốt hơn

Làm sạch bằng phun nước áp lực cao: Phương pháp này dùng để tẩy sạch các lớp sơn cũ, cặn bẩn với áp lực từ 1.700 bar – 2.000 bar (25.000 – 30.000 psi).

Làm sạch bằng phun cát ướt: Làm sạch bằng hỗn hợp nước và cát, dưới áp suất cao. Được dùng để xử lý các mảng gỉ lớn. Sau khi làm sạch do bề mặt thép bị ướt nên phải được làm khô trước khi quét sơn. Phương pháp này có ưu điểm là không gây ô nhiễm môi trường vì không có bụi.

Làm sạch bằng phun cát khô: Đây là phương pháp được dùng phổ biến, chất lượng bề mặt được chuẩn bị rất cao. Các vết gỉ, chất bẩn bị loại bỏ hoàn toàn đồng thời bề mặt được tạo nhám tốt, độ bám dính của lớp sơn được cải thiện rõ rệt. Nhược điểm của phương pháp này rất bụi nên gây ô nhiễm môi trường.

 

Làm sạch bằng chổi quét lên bề mặt thép cần xử lý (Tùy theo mức độ gỉ, có thể phải quét nhiều lần). Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay, áp dụng cho tất cả các loại thép xây dựng, máy xây dựng, tàu thuyền, thiết bị… với chi phí rẻ nhất, lại làm sạch được han gỉ toàn bộ cho sắt thép, thi công dễ dàng, có thể thi công cho cả khối lượng sắt thép lớn hoặc nhỏ… Áp dụng tiện lợi ngay cả trên công trường. PHương pháp này an toàn cho người thi công và an toàn không gây ô nhiễm môi trường nhiều.

 

 

 

 

Quý khách có nhu cầu về sản phẩm chổi công nghiệp liên hệ trực tiếp để được tư vấn và báo giá tốt nhất

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ VẬT LIỆU CÔNG NGHIỆP PQ

HOTLINE: 0982.620.546

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *