GIẤY NHÁM – MỘT SẢN PHẨM QUAN TRỌNG TRONG GIA CÔNG CƠ KHÍ

1.nhám là gì?

Nhám là một loại vật liệu chà nhám có thành phần chính là hạt mài, keo và lớp nền được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động hằng ngày và trong nhiều ngành công nghiệp chế biến, sản xuất khác nhau. Với mục đích chính là mài mòn kim loại bằng sự cắt gọt của các hạt mài cứng vào chi tiết. Các sản phẩm nhám rất đa dạng và tùy vào ứng dụng cụ thể người ta sản xuất ra các sản phẩm có hình dạng và ưu điểm riêng.

 

 

2. Nguồn gốc của nhám

 

Việc ứng dụng mài là một nguyên công gia công lần cuối đã xuất hiện trước đây khoảng 2 triệu năm, khi mà những dụng cụ thời tiền sử được sản xuất bằng quá trình mài bằng đá. Khi ngành vật liệu ngày càng phát triển nên yêu cầu hạt mài tăng lên. Các hạt mài tự nhiên được sử dụng cho tới những năm 1980  khi mà các quặng được phát hiện và khai thác để chế tạo ví dụ như AL2O3 và SiC. Các hạt mài nhân tạo tỏ ra có nhiều ưu điểm vượt trội so với hạt mài tự nhiên vì có thể khống chế lượng tạp chất trong đó, có thể điều khiển được các tính chất như kích thước hạt, độ bền của hạt phù hợp với các ứng dụng mài khác nhau. Từ các hạt mài người ta sản xuất ra các sản phẩm nhám riêng biệt phù hợp với các ứng dụng mài khác nhau.

 

 

 

 

 

3.Tiêu chuẩn bề mặt trong gia công cơ khí

 

Tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể mà mỗi sản phẩm, chi tiết có yêu cầu bề mặt và tiêu chuẩn bề mặt khác nhau. Ví dụ:

– Ngành thực phẩm: Ra 0.4µm đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ và dễ dàng làm sạch, lau dọn.

– Ngành hóa dầu: Ra 0.2µm – 0.4µm

– Ứng dụng phủ bề mặt: Ra 6 µm – 20 µm

– Ngành y tế : Ra 0.2µm – 0.4µm đòi hỏi yêu cầu rất cao về bề mặt nhằm ngăn ngừa vi khuẩn bám vào các dụng cụ sản xuất thuốc, y tế.

 

 

4.Tại sao phải dùng nhám trong gia công cơ khí

 

Sau khi gia công, bề mặt của chi tiết không bằng phẳng một cách tuyệt đối, nghĩa là không đạt được bề mặt hình học lý tưởng. nếu quan sát bề mặt của chi tiết dưới kính hiển vi, sẽ thấy được những mấp mô do vết dao gia công lưu lại trên bề mặt của chi tiết. Nhám bề mặt là tập hợp những mấp mô có bước tương đối nhỏ trên bề mặt thực của chi tiết được xét trong phạm vi chiều dài chuẩn. Vì vậy để đạt được độ bóng bề mặt, ngoại quan cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm ta cần dùng sản phẩm nhám.

Để tạo hình được sản phẩm như yêu cầu ta cần cắt , gọt , mài các sản phẩm theo biên dạng, loại bỏ bavia, làm sạch bề mặt, chuẩn bị bề mặt… Khi đó ta dùng các sản phẩm như đá mài, đá cắt, đai nhám, nhám tờ, nỉ… để mài mòn chi tiết tạo biên dạng hoặc chuẩn bị bề mặt.

Hàn là phương pháp phổ biến trong gia công cơ khí tuy nhiên khi hàn sẽ để lại vết hàn. Vết hàn này làm xấu chi tiết , dễ bị han gỉ , hoặc bề mặt sơn không bám. Nên ta sẽ dùng các sản phẩm nhám để loại bỏ các vết hàn này và chuẩn bị bề mặt trước sơn cũng như làm ngoại quan các sản phẩm cơ khí.

 

Chuẩn bị bề mặt đồng đều trước nguyên công là rất quan trọng như sơn, mạ, lắp ghép các chi tiết. Sự chuẩn bị này quyết định đến việc bề mặt sau sơn, mạ… có đạt yêu cầu không.

Ngày nay yêu cầu về ngoại quan về sản phẩm rất quan trọng và quyết định đến giá thành sản phẩm. Các đồ dùng gia dụng như nội thất, phương tiện ô tô xe máy…yêu cầu bề mặt rất cao như bóng gương, highlight đó là lý do vì sao sản phẩm nhám chiếm tỷ trọng hơn 30% trong ngành chế tạo.

CÔNG TY PQ chúng tôi cam kết đem lại cho khách hàng những giải pháp tối ưu, sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh và thời gian giao hàng nhanh nhất.

Vui lòng liên hệ để được tư vấn:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ VẬT LIỆU CÔNG NGHIỆP PQ

Địa chỉ: SỐ 165 Nguyễn Văn Trỗi, p11, Phú Nhuận, TP HCM

Di động: 0982 620 546 (Zalo)

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *