3 CÁCH ĐÁNH BÓNG INOX THÔNG DỤNG NHẤT MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Inox sau khi hàn hoặc gia công nhiệt sẽ để lại trên bề mặt những vết đen, việc xử lý để bề mặt sản phẩm trở lại sáng bóng (mài bóng inox) được rất nhiều nhà sản xuất quan tâm. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách đánh bóng inox cho tất cả các bạn quan tâm đến quy trình đánh bóng inox.

1.Tổng quan về kim loại inox

Trước hết, như ta đã biết inox là một hợp kim gồm nhiều nguyên tố sắt, kẽm, carbon, niken, crome…Độ cứng inox, độ sáng bóng và khả năng chống sét rỉ phụ thuộc vào các thành phần đó.

Ở inox đặt tính nổi bật nhất và khả năng chống sét rỉ trước các tác động của môi trường xung quanh như acid, bazo, muối  trong môi trường thực phẩm, mỹ phẩm, hóa chất có tinh ăn mòn nhẹ.Với tinh chất ưu như vậy nên inox được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các ngành nghề: Thiết bị dược phẩm, thiết bị thực phẩm, inox cho ngành trang trí, inox đồ da dụng…

Và chắc chắn rằng các thiết bị và sản phẩm cao cấp làm từ inox phải có bề mặt có độ bóng đạt được yêu cầu kỹ thuật cao. Vậy nên qui trình đánh bóng rất được quan tâm.

 

  1. Độ bóng inox: Độ bóng inox được chia ra làm các loại sau:

Inox có bề mặt thô: Là loại bề mặt inox đúc, hoặc cán thô thường được gọi là No1

 

Bề mặt inox tinh 2B: Là loại inox được nhập khẩu từ nước ngoài về bề mặt có độ bóng mờ, thường thì inox tấm có độ dày <5mm thường được gọi là 2B. Bề mặt inox này khá đẹp nhưng trong quá trình gia công ít nhiều sẽ làm bề mặt này bị xước, cháy, và ố vàng.

 

Bề mặt inox Hairline HL: Là loại inox có các xước nhỏ hoặc sọc nhỏ rất mịn và đều trên nền inox bóng, inox hairline chia làm 2 loại, inox hairline mịn sọc ngắn và inox hairline sọc dài thường gọi là No4. Loại Hairline sọc ngắn mịn có thể gia công bằng Phương pháp thủ công.

 

Bề mặt inox bóng mờ: Là loại inox hairline được sử lý bằng cách đánh bóng qua nỉ vải, loại nỉ thường được gọi là nỉ đánh sọc hairline hoặc sơ mài đánh sọc xước hairline, loại nỉ này có 2 dạng là bánh nỉ và vòng nỉ.

Bề mặt inox bóng gương mirror BA

Là loại inox rất sáng bóng thường gọi là No8 hoặc BA. Loại inox này có thể soi gương được.

Độ bóng inox có được rất đa dạng và phụ thuộc vào loại lơ và bảnh vải sử dụng để đạt được độ bóng như vầy.

Chất lượng inox bóng gương được đánh giá thông qua các thông số: Cảm quan bằng mắt thường độ bóng sâu.

Thông số đo độ mịn bề mặt từ máy đo độ bóng cơ học Ra, Rz…

 

  1. Công nghệ xử lý bề mặt inox sau khi hàn hoặc gia công nhiệt.

Đa số khách hàng sử dụng hàn TIG Inox có yêu cầu về việc xóa dấu về mối hàn sau khi hàn bề mặt inox. Để giúp cho các bạn hiểu hơn về việc gia công bề mặt Inox sau khi hàn, chúng tôi xin giới thiệu quá trình gia công bề mặt inox bằng phương pháp cơ học với 4 bước :Mài (Grinding); Đánh bóng thô(polishing);Đánh bóng bằng vải kết hợp với bột đánh bóng – đánh bóng tinh(buffing);Đánh sọc (Brushing).

Quy trình đánh bóng inox được thực hiện như sau:

 

Bước 1. Mài thô bề mặt vết hàn hoặc điểm bị gia công nhiệt.

Xin nói rõ mài bóng inox và đánh bóng inox là hai quá trình gia công bề mặt inox với một nguyên lý giống nhau là tẩy đi lớp kim loại trên bề mặt inox bằng phương pháp cắt gọt, trà miết. Quá trình mài được thực hiện để loại bỏ sự nhấp nhô của bề mặt mối hàn. Quá trình đánh bóng bề mặt là quá trình được dùng sau khi quá trình mài đã hoàn thành và kết quả của quá trình này là tiền đề cho quá trình đánh bóng gương bề mặt inox.

Các cỡ hạt được dùng cho quá trình mài bóng inox :

+ Cỡ hạt 36: Với cỡ hạt này người ta dùng để xóa các vết hàn trên bề mặt Inox (gọi là quá trình đánh phá bề  mặt inox) với các mối hàn thô được tạo ra của quá trình hàn que,hàn MIG.

+ Cỡ hạt 60: Với cỡ hạt này dùng để xóa các mối hàn có độ nhấp nhô thấp như mối hàng Tig, hoặc dùng để tẩy đi sự sần sùi của bề mặt sau khi gia công với cỡ hạt 36 (đây là quá trình xóa đi các rãnh do cỡ 36 để lại, kết quả là bề mặt phẳng hơn).

+ Cỡ hạt 80/120: Cỡ hạt này là cơ sở cho việc đánh bóng gương bằng phớt đánh bóng hoặc  máy đánh bóng rung 3 chiều. Nếu như chúng ta muốn bỏ qua cỡ hạt này thì không bao giờ có thể tạo ra bề mặt bóng gương được.

+ Cỡ hạt 180/240: Đây là cỡ hạt phù hợp cho bước cuối cùng của quá trình đánh sọc Inox. Cỡ hạt này cũng được coi là bước tiền đề không thể thiếu khi gia công đánh bóng gương Inox.

+ Cỡ hạt 320/400: Với cỡ hạt này thì chúng ta sẽ tạo ra được  bề mặt sáng bóng như gương

 

Bước 2. Đánh bóng tinh bằng phớt vải.

Không giống với quá trình mài phá bề mặt inox, quá trình đánh bóng bằng vải và bột chuyên dụng không lấy đi lớp kim loại trên bề mặt inox một cách nhanh chóng. Quá trình đánh bóng inox này có xu hướng làm cho bề mặt nhẵn mịn hơn, sáng hơn và có độ tương phản cao hơn. Vật liệu được dùng là bánh vải đánh kết hợp với kem đánh bóng hoặc bột đánh bóng để tạo ra độ bóng của bề mặt kim loại.

Ngoài ra, độ bóng của bề mặt kim loại còn phụ thuộc rất nhiều vào quá trình mài thô trước khi đánh bóng và chất liệu sản phẩm, yếu tố cơ bản là thành phần niken trong kim loại. Nếu quá trình mài thô không được xử lý tốt thì bước đánh bóng tinh không đạt kết quả.

Vải đánh bóng có nhiều loại, phù hợp với từng công đoạn đánh bóng và yêu cầu của sản phẩm

+ Loại vải đánh bóng có độ mịn trung bình được dùng để đánh bóng các sản phẩm như  : thìa, muỗng, dao…

+ Loại vải đánh bóng có độ mịn cao được dùng để đánh bóng cho các thiết bị trong ngành dược, inox trang trí cao cấp.

Thông thường, sau quá trình đánh bóng thô sẽ dùng từ 2-3 bước đánh bóng tinh để làm bề mặt sáng bóng.

Chúng ta có thể hình dung về quá trình đánh bóng gương gồm các bước như sau:

K36 => K60 => K120 => K180 => K280 => K320 => K400 => đánh bóng tinh vải mịn trung bình với lơ =>

đánh bóng tinh vải độ mịn cao với lơ.

(K là ký tự cỡ hạt lơ hoặc cát)

 

Bước 3: Đánh bóng bề mặt inox bằng Máy xóc rung ba chiều.

Cách đánh bóng inox bằng máy xóc rung ba chiều là một hình thức xử lý bề mặt bóng, sáng đạt 90% so với đánh bằng phương pháp phớt vải. Điều khác biệt của việc đánh bóng bằng máy đánh bóng rung 3 chiều hay còn gọi là máy xóc rung 3 chiều là dùng máy đánh bóng kết hợp với bi thép, hóa chất đánh bóng thay cho phớt vải và lơ.

Cách đánh bóng inox bằng máy có những ưu điểm nổi trội : giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động, sản phẩm có độ đồng đều cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *